Tản mạn nhân ngày NHÀ GIÁO VIỆT NAM, món quà nào là ý nghĩa nhất tặng thầy cô nhân ngày 20/11

22/11/2019

Hằng năm hễ cứ vào dịp 20/11 ngày Nhà Giáo Việt Nam thì khắp nơi đâu đâu cũng thấy các cửa hàng hoa tươi mọc lên như nấm sau mưa, các cửa hàng bán vật phẩm lưu niệm đắt tiền cũng đua nhau mở khắp nơi như là một cơ hội tốt để kinh doanh và tạo điều kiện thật tốt để các học sinh, sinh viên và cả những người đã tốt nghiệp ra trường tranh thủ mua sắm làm quà cho các bậc giáo viên của họ. Được dịp hiếm hoi, các cửa hàng hoa tươi và vật lưu niệm thi nhau bán giá cắt cổ lên từ 20% đến 50% và thậm chí là 100% so với ngày thường.

                   

Không biết các nam nữ học sinh, sinh viên kia có từng hiểu được câu hỏi các bậc thầy cô mong muốn gì ở các em nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam để các em tặng đúng món quà mà thầy cô thích nhất?

                                                             

Là một giảng viên đại học và cao đẳng nhiều năm và đặc biệt bản thân tôi từng tham gia công tác đào tạo cho tổ chức Luxemburg, tổ chức chính phủ tài trợ cơ sở vật chất và giáo trình cho 10 trường cao đẳng nghề tại Việt Nam tôi càng hiểu thấu tính nhân văn của sứ mệnh tổ chức này. Đó là đem lại cho con em những gia đình lao động nghèo Việt Nam một cái nghề trên con trường đi tìm chỗ đứng trong xã hội để mưu cầu hạnh phúc cho mình và cho gia đình tương lai của mình.

                                                    

Niềm hạnh phúc nhất của người thầy, người cô là được nhìn thấy các học trò của mình thành đạt sau bao năm đèn sách. Các em học sinh, sinh viên nên hiểu điều này, tiền các em mua hoa, mua quà là tiền các em phải xin của bố mẹ chứ không phải là tiền các em làm ra. Cuộc sống của bố mẹ các em đã khó khăn vì vật lộn với cuộc mưu sinh để trang trải các chi phí cho các em, nay lại khó khăn hơn vì món tiền các em muốn mua quà tặng thầy cô nhân ngày nhà giáo, thì vô hình chung thầy cô chẳng những không giúp mà còn làm cho cha mẹ các em và chính bản thân các em thêm khó khăn vất vả. Lương tâm của người thầy giáo không cho phép chúng tôi làm vậy và tôi cảm nhận ngày Nhà Giáo Việt Nam không mang ý nghĩa nhân văn của ngày các em tỏ bày tình cảm với người thầy, người cô đã từng dạy dỗ mình, mà là ngày các em lo làm sao có đủ số tiền lớn để mua những tặng vật xứng đáng tặng.

 

Bấy nhiêu suy nghĩ làm trái tim tôi trăn trở, suy nghĩ để viết thành lời không những của riêng tôi, mà là của bao nhiêu thầy cô đã từng đứng lớp, đang đứng trên bục giảng hằng ngày và các giáo viên tương lai sẽ thay thế chúng tôi truyền đạt kiến thức cho những thế hệ sau xứng đáng với truyền thống tôn sư trọng đạo của cha ông ta. Chợt nhớ lời dạy của Bác Hồ: Vì lợi ích mười năm trồng cây và lợi ích trăm năm trồng người.  Bác lúc sinh thời đã nhắn gởi thông điệp cho các thầy cô rằng giá trị nhân văn của con chữ sẽ để lại cho cả thế hệ mai sau và để các em lại nối tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam giàu truyền thống học tập rèn luyện để xứng đáng với công đức của thầy cô.   

                                                  

Th.S Nguyễn Quang Vinh

Giám đốc TTĐTNV&KNM

Tin tức khác